Trường THPT huyện Mường Nhé quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Thứ hai - 15/05/2023 20:08
Với mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, nâng cao số điểm trung bình của các môn thi, nâng cao số lượng thí sinh đạt điểm xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã có phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp, chuẩn bị kiến thức, tư tưởng và tâm lý tốt nhất cho học sinh khối lớp 12 tham gia kì thi THPT quốc gia năm học 2022 – 2023.
Ban Giám hiệu Trường PTTH huyện Mường Nhé triển khai công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023

Thầy giáo Nguyễn Trường Giang, Hiệu trưởng Trường THPT huyện Mường Nhé cho biết: Năm học 2022 - 2023, trường PTTH huyện Mường Nhé có tổng số hơn 900 em học sinh, trong đó khối 12 có 6 lớp với 221 học sinh, phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện theo học. Cùng với việc giảng dạy theo chương trình, từ giữa tháng 12 năm 2022, và tháng 3 năm 2023 nhà trường tổ chức cho học sinh 2 đợt thi thử, để khảo sát, đánh giá khả năng nắm bắt kiến thức của học sinh để điều chỉnh việc ôn thi cho phù hợp.  Nội dung ôn tập trung vào việc củng cố, hệ thống những kiến thức cơ bản, trọng tâm chương trình theo chuẩn kiến thức kĩ năng của môn học. Hướng dẫn học sinh cách phân tích đề, trình bày bài thi theo đặc thù bộ môn, hình thức và thời gian thi. Luyện tập thích ứng với đề thi có thời gian dài; kĩ thuật làm bài trắc nghiệm. Phân công giáo viên ra đề thi, để học sinh luyện tập trong quá trình ôn tập. Tăng cường mức độ kiến thức phù hợp với từng đối tượng học sinh. Phân công tổ chuyên môn, nghiệp vụ thống nhất nội dung, giáo án giảng dạy chung cho từng đối tượng. Kiểm tra, kiểm soát chất lượng các giờ học một cách nghiêm túc. Còn cô Nguyễn Thị Cẩm Nhung, giáo viên phụ trách ôn thi môn Sinh học chi sẻ: Các đối tượng học sinh có học lực khác nhau được các thầy cô phân loại, có biện pháp giảng dạy, ôn luyện phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Trong quá trình ôn luyện giáo viên cho học sinh tập làm các dạng đề thi tham khảo, sưu tầm của các tỉnh và đề thi do giáo viên tự soạn theo cấu trúc, thang điểm của các đề thi tham khảo. Qua mỗi lần kiểm tra đánh giá, nắm bắt được năng lực của từng học sinh để có phương pháp phụ đạo ôn luyện cho học sinh.  Ban giám hiệu nhà trường quán triệt các giáo viên đứng lớp thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch từng môn học, thực hiện ra vào lớp đúng giờ, đảm bảo đủ số tiết, đúng thời gian quy định và đặt mục tiêu cho từng môn đối với từng giáo viên. Giảm nhẹ công việc chuyên môn đối với giáo viên trực tiếp ôn thi, ưu tiên học sinh khối 12 giảm bớt các hoạt động ngoại khóa để thầy và trò có thời gian nghiên cứu và tập trung ôn thi tốt nghiệp. Kết hợp với Hội cha mẹ học sinh trong việc quản lý học sinh, quan tâm động viên, tạo mọi điều kiên để công tác ôn thi tốt nghiệp đạt kết quả cao nhất. Lưu ý các giáo viên không tạo áp lực nặng nề, căng thẳng đối với học sinh, tạo tâm lý cho học sinh yên tâm, phấn khởi, tự tin bước vào kỳ thi.

Các em học sinh Trường THPT huyện Mường Nhé tranh thủ giời giải lao để học nhóm, trao đổi kiến thức môn học.
Em Phạm Trần Ngọc Anh, Lớp 12C1, Trường THPT huyện Mường Nhé cho biết: Năm nay em đặt mục tiêu thi tốt nghiệp THPT và đỗ trường đại học nghành ngôn ngữ học. Hiện tại em đang nỗ lực tập trung hết mức để ôn luyện, quyết tâm đạt được mục tiêu đề ra.

Thầy giáo Nguyễn Trường Giang, Hiệu trưởng Trường THPT huyện Mường Nhé cho biết thêm: Theo khảo sát của nhà trường, đến thời điểm này khối lớp 12 có 103/221 chiếm 48% học sinh có nguyện vọng thi đỗ tốt nghiệp THPT và được xét tuyển đỗ vào các trường đại học. Các em con lại chỉ có nguyện vọng thi đỗ tốt nghiệp, không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Căn cứ kết quả khảo sát này, nhà trường đã điều chính chương trình ôn luyện phù hợp với từng đối tượng học sinh, đồng thời tuyên truyền, định hướng nghề nghệp cho các em sau khi ra trường.

Mặc dù còn nhiều khó khăn hạn chế của học sinh vùng sâu, vùng xa, phần lớn em học sinh phải đi học xa nhà, chịu nhiều thiệt thòi so với học sinh vùng thấp. Nhưng với sự chuẩn bị cơ bản về kiến thức và vững vàng về mặt tâm lý. Thầy và trò trường THPT huyện Mường Nhé  đang tích cực phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần ​

Tác giả: roots, Thanh Tùng